Lưu ý quan trọng khi sử dụng xe đạp điện chạy pin

08/08/2018 14:02 +07 - Lượt xem: 11883

Xe điện ngày càng được sử dụng phổ biến trên thị trường, là phương tiện an toàn, tiện lợi phù hợp với đa số người tiêu dùng Việt. Xe điện ngày nay chạy bằng hai nguồn điện chính: một là Pin,  hai là ắc quy, chúng đều có những ưu nhược điểm riêng và được sử dụng phù hợp với từng dòng xe khác nhau.

Với các dòng xe đạp điện chạy bằng pin khi sử dụng bạn cũng cần chú ý để có bộ pin xe bền, sử dụng được lâu. Cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây để có thể sử dụng pin xe một cách hiệu quả và bền lâu nhất.

Lưu ý khi mới mua xe

Thời gian đầu khi mới mua về bạn nên để xe điện chạy không tải trọng trong  khoảng  8 đến 10 giờ đến khi hết pin thì sạc lại cho đầy (8-10h) và đi bình thường. Điều này khá quan trọng và rất tốt cho pin xe của bạn, giúp pin xe lâu bị chai.

Thông thường, mọi người đều có thói quen chở thêm người khi di chuyển bằng xe điện. Tuy nhiên, việc chở thêm người phía sau khiến cho trọng tải của xe tăng lên rất nhiều lần và xe phải điều tiết một lượng điện lớn hơn bình thường để có thể di chuyển ổn định. Việc này khiến cho pin nhanh hết hơn so với mức tiêu chuẩn cần thiết.

Lưu ý khi sạc pin xe

Chúng ta thường hiểu sai về cách sạc pin và thực hiện sai cho nên thường khiến cho pin bị hỏng rất nhanh. Thông thường, thời gian sạc điện chuẩn của pin lithium (ac quy xe điện) nằm trong khoảng 8 – 12 tiếng, trong khi đó, đối với các xe đạp điện dùng pin thì thời gian này chỉ rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng để tích đầy điện. Vậy nên, bạn cần lưu ý đến vấn đề này để có thể sạc pin trong khoảng thời gian pin đủ no và ngắt sạc, tránh tình trạng làm sạc pin lâu hơn bình thường để khiến pin bị phồng, rất dễ gây ra hỏng pin và cháy nổ gây nguy hiểm.

Mặc dù hiện tại, hầu hết các dòng xe điện sử dụng pin như: xe đạp điện Bridgestone, xe điện chạy pin hkbike đều được lắp đặt và tích hợp các chức năng tự động ngắt điện khi pin đầy, nhưng bạn vẫn nên chú ý đến vấn đề này để có thể sử dụng xe điện an toàn và hiệu quả nhất.

Điều chỉnh vận tốc khi di chuyển

Không nên nhích ga, tăng ga nhanh và quá mạnh lúc di chuyển bằng xe đạp điện. Nhiều người sử dụng xe đạp điện thường lạm dụng và vận hành xe điện quá nhanh với việc độ tốc để đi nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này là thói quen rất xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến pin của xe điện, khiến cho pin nhanh chai hơn so với bình thường.

Khi bạn vặn ga quá mạnh, bắt buộc nguồn điện phải đáp ứng nhu cầu của người điều khiển, pin giải phóng điện nhiều hơn so với lúc bình thường, nếu vấn đề này diễn ra thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của pin bị giảm xuống và nhanh chai hơn.

Trước khi di chuyển và sử dụng xe điện, bạn cần chú ý đến đồng hồ báo pin

Mọi xe điện ngày nay đều được trang bị đồng hồ báo pin, đồng hồ này hiển thị rõ ràng nhất thông tin tình trạng điện của pin. Vậy nên, trước khi mang xe ra đi, bạn nên tập thói quen quan sát dung lượng điện của xe bạn như thế nào, nếu tín hiệu báo hết điện, bạn nên sạc trước khi phải dắt bộ khi đang di chuyển ngoài đường.

Bên cạnh đó, bạn để pin cạn lúc đi xe điện cũng khiến cho tuổi thọ của pin giảm đáng kể. Vậy nên, chú ý tới nguồn điện của xe trước khi đi là kỹ năng cần thiết và nên tạo thành thói quen để bạn có thể sử dụng pin được bền lâu nhất.

Với những lưu ý trên bạn note lại để áp dụng cho chiếc xe của mình, giúp bảo vệ pin xe tốt nhất, luôn có chiếc xe bền đẹp để sử dụng.

 

 

 

 

 

 

 
Bài xem nhiều